Trang chủ » Đời sống
05/12/2022 20:59

az304

Trường hợp chiê’n sĩ nghĩa vụ Phan Văn Bá (SN 1994, ngụ phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đạt 29,1 điểm của khối C03 nhưng chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào Trường Trung cấp CSND đang được dư luận quan tâm.

Ngày 30/3/2020, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã có hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND thực hiện công tác tuyển sinh CAND năm 2020. Theo đó, tổ hợp môn xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, trong đó:+ Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh s.á.t: Tổ hợp A01, C03, D01.+ Ngành An toàn thông tin: Tổ hợp A00, A01.

+ Các ngành do Học viện Chính trị CAND đào tạo: Tổ hợp A01, C03, D01.

+ Các ngành do Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo: Tổ hợp A00, A01.

+ Ngành Phòng cha’y chữa cha’y & cứu nạn cứu hộ: Tổ hợp A00.

+ Gửi đào tạo đại học ngành y: Tổ hợp B00.

Ngoài sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, Bộ Công an còn lấy điểm trung bình cộng ba năm học THPT là điểm thành phần để tổ chức xét tuyển. Chỉ tiêu xét tuyển được x.á.c định theo từng trường, từng vùng, từng ngành, từng đối tượng (nam, nữ), từng tổ hợp môn.

Đáng chú ý, trong các tiêu chuẩn để xét tuyển vào các trường CAND có tiêu chuẩn về học lực: Cụ thể, các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) phải đạt học lực trung bình trở lên. Từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Như vậy, trong kỳ thi vừa qua, chiê’n sĩ nghĩa vụ Công an Phan Văn Bá (công tác tại Phòng CSCĐ Công an tỉnh Lâm Đồng) dù đạt số điểm gần tuyệt đối (Lịch sử 10, Toán 9,6 và Văn 9,5) nhưng vì tổ hợp 3 môn xét tuyển chưa đủ điều kiện vào hệ đại học theo quy định chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào Trường Trung cấp CSND

https://baophapluat.vn/nam-sinh-dat-29-1-diem-van-truot-dai-hoc-canh-sat-post365806.html

Thí sinh là con công an trong nhóm được nâng điểm “bạo tay” nhất, nâng tới 25 điểm

Một trong những thí sinh nằm trong top những người được “phù phép”, có số điểm thi nâng nhiều nhất ở Sơn La là N.T.H. Thí sinh này được nâng tới 25 điểm, là con một cán bộ công tác trong ngành công an

5 đối tượng đã bị k.h.ở.i t.ố vì liên quan đến v.ụ a’n nâng điểm thi ở Sơn La.

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm thi tại Sơn La, người được nâng điểm “khủng” nhất là thí sinh N.A.T, số báo danh 14000815, được nâng tới 26,55.

Điểm chấm lần đầu của N.A.T lần lượt là: Môn Toán: 9, Lý: 9, Ngoại ngữ: 9. Điểm chấm thẩm định lại: Toán: 0, Lý: 0,25, Ngoại ngữ: 0,2.

Thí sinh này trong danh sách trúng tuyển vào Học viện Cảnh s.á.t và đã bị trả về địa phương vì g.i.a.n l.ậ.n điểm. N.A.T là con một chủ doanh nghiệp ở Sơn La.

Thí sinh có số điểm được nâng nhiều thứ hai là N.T.H, được nâng 25 điểm. N.T.H. có bố là cán bộ Công an tỉnh Sơn La; mẹ là cán bộ Trường Tiểu học và THCS Quyết Tâm, TP.Sơn La.

N.T.H đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh s.á.t nhân dân và cũng nằm trong danh sách bị trả về địa phương.

Thí sinh có người nhà làm trong ngành công an Sơn La được nâng điểm thi.

Một thí sinh khác mà Lao Động x.á.c minh được có người thân làm trong ngành công an ở Sơn La là N.L.B.N (số báo danh 14001557), được nâng 11 điểm.

Xác nhận với Lao Động, ông N.T.D – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai thừa nhận thí sinh B.N là con ông. Vợ ông là cán bộ Công an tỉnh Sơn La.

Ngoài ra còn có thí sinh D.H.T (số báo danh 1400794), được nâng 11.9 điểm, cũng có người nhà làm trong ngành công an.  D.H.T đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân.

Theo cơ quan điều tra, thiếu tá Đinh Hải Sơn – nguyên phó đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La – sau khi bị k.h.ở.i t.ố đã khai nhận có nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của Đinh Hải Sơn.

Con số thí sinh có người thân làm trong ngành công an ở Sơn La được nâng điểm có thể chưa dừng lại, bởi mới đây, Viện Kiểm s.á.t nhân dân tỉnh Sơn La đã trả lại hồ sơ, yêu cầu tiếp tục điều tra bổ sung vụ g.i.a.n l.ậ.n thi cử ở Sơn La vì còn một số việc, đối tượng trong v.ụ a’n chưa được làm rõ.

Trong quá trình chờ các cơ quan chức năng kết luận vι ρнâ.м liên quan đến sai phạm g.i.a.n l.ậ.n thi, Công an tỉnh Sơn La cũng đã điều động một thượng tá, Phó trưởng Công an huyện, nguyên Phó Phòng an ninh chính trị nội bộ PA03 về làm cán bộ tại Phòng cảnh s.á.t cơ động PK02.

Ở diễn biến khác, Bộ Công an đã trả 25 thí sinh g.i.a.n l.ậ.n điểm thi tại Sơn La hiện đang theo học các trường CAND về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và x,ử lý theo đúng quy định.

Trong số này, có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân; 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh s.á.t nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Phòng cha’y chữa cha’y.
https://laodong.vn/giao-duc/thi-sinh-la-con-cong-an-trong-nhom-duoc-nang-diem-bao-tay-nhat-728975.ldo

Thí sinh đủ điểm chuẩn vẫn trượt trường quân đội vì có nhiều thí sinh được nâng khống điểm

Đinh Văn Cầu được 25,75 điểm, trượt trường Sĩ quan Chính trị vì kém tiêu chí phụ. Nam sinh thấy quá bất công khi nhiều thí sinh được nâng hàng chục điểm đã trúng tuyển.

Sau kết quả chấm thẩm định, Bộ Công an đã trả 53 thí sinh tại Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm về địa phương. Nhiều thí sinh là thủ khoa, á khoa của các trường quân đội cũng đến từ Sơn La, Hòa Bình.

Đáng chú ý, thí sinh N.A.T được nâng đến 26,55 điểm, thi vào Học viện Cảnh s.á.t Nhân dân. Trong khi đó, nhiều thí sinh học thật, thi thật, chỉ thiếu 0,1 đến 0,5 điểm, lại bị kẻ khác dập tắt ước mơ trước cánh cổng trường công an, quân đội.

Kẻ được nâng gần 30 điểm đỗ đại học, người thiếu 0,45 điểm phải ra đi

Câu chuyện của Đinh Văn Cầu (21 tuổi, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) là một nghịch lý buồn của bất công thi cử. Năm 2018, nam sinh xét tuyển khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) vào trường Sĩ quan Chính trị, với 25,75 điểm. Do số lượng trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, nhà trường xét thêm tiêu chí phụ là điểm môn Ngữ văn.

Tưởng chừng đã chạm đến cánh cổng trường mơ ước, Cầu lại trượt đại học lần thứ hai chỉ vì tiêu chí phụ. Trước đó, năm 2017, nam sinh thi vào trường Sĩ quan Chính trị Công an Nhân dân được 25,55 điểm, thiếu 0,45 điểm.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, gần một năm sau kỳ thi đại học mà có những thí sinh được nâng gần 30 điểm/3 môn ấy, Cầu phải đi làm công nhân tại Hưng Yên k.i.ế.m sống.
Sơn La là một trong những địa phương xảy ra gian lận thi cử THPT quốc gia 2018. Ảnh: Ngọc Tân.
Sơn La là một trong những địa phương xảy ra g.i.a.n l.ậ.n thi cử THPT quốc gia 2018. Ảnh: Ngọc Tân.

Hai năm Cầu ôn thi đại học là sự cố gắng quá nhiều của cả gia đình. Nghĩ cảnh bố mẹ nhịn ăn tiêu, để tiền cho con đi học, chàng trai thôn quê lại buồn khôn tả khi ước mơ giảng đường của mình không thể thành hiện thực, vì thiếu 0,45 điểm, thậm chí là tiêu chí phụ.

Đau đớn thay khi biết rằng hàng trăm thí sinh “con quan” được nâng hàng chục điểm để trở thành sinh viên trường công an, quân đội, y, kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn đỗ thủ khoa, được xã hội tôn vinh ở trường đại học.

Cầu bảo, nếu cho thi lại chắc em cũng không thi nữa vì “không còn tin tưởng vào kỳ thi đầy bất công”.

Nam sinh buồn rầu nói lượng thí sinh tiêu cực đổ vào khối trường công an, quân đội lớn, họ đã lấy đi ước mơ, thậm chí là cơ hội đổi đời, của những chàng trai nghèo chỉ biết nỗ lực học tập. Theo Cầu, nếu không có chuyện g.i.a.n l.ậ.n nâng điểm, có lẽ, cậu đã không bị loại vì tiêu chí phụ một cách đau đớn như thế.

“Thi cử là kết quả của quá trình học tập, quyê’t định thành công của mỗi con người. Thí sinh nỗ lực phấn đấu vào các trường yêu thích bị trượt vì con ông cháu cha g.i.a.n l.ậ.n, khiến em rất buồn”, Đinh Văn Cầu nói.

Cũng thi vào trường quân đội, năm 2018, Lê Hoàng – hiện theo ngành Luật tại TP.HCM – xét tuyển khối C00 vào Học viện Biên phòng. Hoàng được 23 điểm trong khi điểm chuẩn là 23,55.

Khi trượt đại học, cảm giác của nam sinh là buồn và hụt hẫng nhưng vẫn tự nhủ rằng người chiê’n thắng đã nỗ lực hơn mình. Nhưng lúc có thông tin ban đầu về g.i.a.n l.ậ.n thi cử, Hoàng như sụp đổ, bức xúc. Sự nỗ lực không ngừng để k.i.ế.m từng 0,25 đến 0,5 điểm lại bị c.ư.ớ.p đi bởi dối trá, g.i.a.n l.ậ.n.

“Thí sinh không những nâng từ 0 thành 9 điểm một môn, mà còn chủ yếu là con ông cháu cha, khiến em thực sự thất vọng. Nếu họ không chen ngang bất công như thế, em và nhiều bạn khác đã trúng tuyển trường quân đội”, Hoàng bày tỏ.

Dập tắt ước mơ vào trường công an

Năm 2018, thí sinh Cà Văn Thăng (19 tuổi, dân tộc Thái) thi THPT quốc gia với tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) đạt 23,65 điểm. Nam sinh không trúng tuyến Học viện Cảnh s.á.t Nhân dân vì thiếu 0,5 điểm.

Chàng trai này cho biết nếu không có g.i.a.n l.ậ.n, thí sinh cạnh tranh nhau một cách lành mạnh, khả năng trúng tuyển của em gần như tuyệt đối, nhất là khi Bộ Công an vừa trả 53 sinh viên được nâng điểm về Sơn La, Hòa Bình.

“Chỉ tiêu vào trường chỉ có 350 người nhưng năm 2018 đã có 33 thí sinh tại Hòa Bình và Sơn La g.i.a.n l.ậ.n vào Học viện Cảnh s.á.t Nhân dân. Nếu không có tiêu cực, điểm chuẩn chắc chắn sẽ giảm”, Thăng nhận định.

Nam sinh cũng đặt câu hỏi tiêu cực thi cử ở 3 tỉnh đều ghi nhận số lượng lớn, vậy với nơi khác có đảm bảo không có g.i.a.n l.ậ.n?

Hiện tại, Cà Văn Thăng tập trung ôn luyện cho kỳ thi năm 2019 nhưng em không thể thi vào ngành công an nữa vì Bộ Công an mới ra quy định: “Các môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt điểm tổng kết 7,0”. Thăng đã không đạt tiêu chí này.

Tương tự, Nguyễn Phú (20 tuổi, Đắk Lắk) trượt Đại học Cảnh s.á.t Nhân dân năm 2018 vì thếu 0,1 điểm khối C03. Phú được 23,8 điểm, trong khi điểm chuẩn là 23,9.

Sau khi thông tin về g.i.a.n l.ậ.n điểm thi được công bố, mặc dù không dự thi ở các trường phía Bắc – nơi xảy ra tình trạng nâng điểm – Phú vẫn m.ấ.t niềm tin vào sự công bằng của kỳ thi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM