Trang chủ » Đời sống
21/12/2022 17:11

az389

Mảnh đất có diện tích hơn 600 m2, được mua với giá 6 tỷ đồng. Đây là tài sản mà anh Khánh và vợ đã dành dụm được suốt 20 năm qua. Nhưng thay vì xây nhà cho bản thân anh chị đã quyết định dựng những lớp học 0 đồng để giúp đỡ cho các em học sinh hiếu học.

Thầy Ngô Văn Khánh, người đã xây ngôi trường miễn phí cho các em học sinh tại thành phố Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Diệp Phan.

Được biết, thiết kế của ngôi trường được chia làm 2 tầng, mỗi tầng có 4 phòng với bề rộng 160m2. Thầy Khánh cùng những người đồng nghiệp của mình thường xuyên đến các trường trung học trên địa bàn tỉnh, cũng như đăng tải lên các trang mxh để giới thiệu về lớp học 0 đồng. Dù chưa được khánh thành nhưng đến nay lớp của thầy Khánh đã có hơn 200 học sinh các cấp đến đăng ký và theo học.

Ngôi trường được xây dựng trên diện tích 600m2, được mua với giá 6 tỷ đồng. Ảnh: VTV1

Chia sẻ về lý do xây dựng ngôi trường, thầy Khánh tâm sự, khi còn là một cậu sinh viên anh đã làm gia sư để kiếm thêm thu nhập. Lâu dần anh nhận ra giáo dục là niềm đam mê và động lực trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp tại trường ĐH. Nông Lâm, thầy Khánh tiếp tục theo học một lớp nghiệp vụ sư ƥhạm. Sau đó anh nhận dạy kèm các em học sinh từ Sài Gòn đến Bình Dương.

Với thầy Khánh, giáo dục là niềm đam mê giúp anh cảm thấy yêu cuộc sống hơn. Ảnh: Diệp Phan

Tuy chưa từng có kinh nghiệm đứng trên bục giảng nhưng anh luôn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn thầy Khánh cũng chẳng bao giờ nhắc đến học phí, đối với anh việc truyền dạy tri thức mới là điều quan trọng nhất. Thầy Khánh luôn động viên các em học hành chăm chỉ để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Anh luôn động viên các em học sinh cố gắng học tập để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Ảnh: Diệp Phan.

Thầy Khánh rời quê lên thành phố Dĩ An từ năm 2007, cũng vì tính tình hiền lành lại tốt tính anh được mọi người yêu quý. Có lần không may anh Ƅɨ gãy chân!, phải nằm im một chỗ, phụ huynh học sinh và hàng xóm thấy vậy, thường đến giúp anh giặt giũ quần áo, chăn màn, đem đồ ăn qua chăm sóc. Cũng chính những ân tình ấy, anh Khánh càng mong mỏi bản thân có thể cống hiến một điều gì đó cho con người nơi đây.

Trong một lần đi phát lương thực thuốc men mùa dịch, thầy Khánh thấy các em học sinh khổ quá. Anh nghĩ nếu có một lớp học 0 đồng, chắc chắn sẽ đỡ đần được phần nào cho các em việc học hành. Thầy Khánh chia sẻ tâm tư của mình với vợ, chẳng một chút suy nghĩ chị Lê Thị Yên (vợ thầy Ngô Văn Khánh) liền gật đầu đồng ý. Vậy là đôi vợ chồng trẻ quyết định đem cả tài sản tích góp lâu nay xây dựng ngôi trường miễn phí cho các em, dù bản thân vẫn đang ở trong căn nhà thuê tạm bợ.

Anh còn nhờ đồng nghiệp giúp đỡ, dành thời gian để kèm cặp thêm cho các em học sinh. Ảnh: Diệp Phan

Lúc đầu mới nghe qua về lớp học miễn phí, nhiều phụ huynh còn không tin, có người còn theo con tận vào lớp dự giờ. Sau này, theo dõi và biết đến câu chuyện của thầy, nhiều cha mẹ học sinh xin phép được đóng góp cho trường bàn ghế, máy lạnh, nhưng thầy Khánh nhất quyết từ chối. Thầy Khánh chia sẻ, anh không kêu gọi quyên góp cũng như nhận tiền của ai, chỉ như vậy các em học sinh mới không bận tâm mà chăm chỉ học hành.

Nhiều phụ huynh xin đóng góp bàn ghế, máy lạnh nhưng thầy Khánh nhất quyết không nhận. Anh không muốn các em Ƅɨ ảnh hưởng tâm lý về tiền bạc. Ảnh: Dân Trí

Bên cạnh nghề nhà giáo, anh Khánh còn dự định đầu tư kinh doanh thức ăn chăn nuôi, làm trang trại và mở quán cà phê. Dự kiến đây sẽ là nguồn thu nhập để giúp anh có thể duy trì trường học mà không cần sự hỗ trợ tài chính của ai

Tạm gác ước mơ xây tổ ấm cho mình, vợ chồng thầy Khánh đã quyết định dùng số tiền tích góp cả nửa đời người để xây tương lai cho thế hệ mai sau. Ảnh: VTV

Thay vì xây dựng cho mình một mái ấm riêng, vợ chồng thầy Ngô Văn Khánh đã quyết định xây tương lai cho những em học sinh. Việc mà không phải ai trong chúng ta cũng dám làm. Chúc cho thầy Khánh sẽ có thật nhiều sức khỏe để là người dẫn đường soi sáng cho bao thế hệ tương lai. Bạn có ngưỡng mộ tấm lòng của người thầy giáo này không?

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM