Trang chủ » Đời sống
30/01/2023 19:19

az633

Mạng xã hội ngày hôm nay xôn xao với bảng điểm “chói loá” của một nam sinh đến từ TP.HCM. Trong số đó, 3/4 môn thi bao gồm Ngoại ngữ, Toán và môn Chuyên (Tin học) đều đạt điểm 10 tuyệt đối, riêng môn Ngữ văn thấp hơn một chút nhưng vẫn nhận về số điểm đáng ngưỡng mộ 8,75. Theo đó, chủ nhân của tấm bảng điểm danh giá này là Dương Kiến Khải, học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1.

Bảng điểm gây xôn xao mạng xã hội ngày hôm nay. (Ảnh: Vietnamnet)

Bảng điểm gây xôn xao mạng xã hội ngày hôm nay. (Ảnh: Vietnamnet)

Kết thúc kỳ thi vào lớp 10, Dương Kiến Khải đang cùng gia đình tận hưởng chuyến du lịch ở Nha Trang. Nhận được kết quả trong sáng ngày 24/6, nam sinh không giấu nổi niềm vui. Thành tích này giúp cậu học trò trở thành thủ khoa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) – cũng là nơi Khải đặt nguyện vọng 1. Chia sẻ với Thanh Niên, Kiến Khải mừng rỡ: “Những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng”.

Không chỉ vậy, Kiến Khải còn là thủ khoa của trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM. Trước đó trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của ngôi trường này, cậu đã xuất sắc đạt được số điểm tổng 46,65 (10 Tin học – môn chuyên nhân đôi; 9,8 môn Toán; 7,25 Ngữ văn và 9,6 tiếng Anh).

Nam sinh TP.HCM lập'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên - ảnh 1
Chân dung nam sinh Dương Kiến Khải. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên thực tế, Dương Kiến Khải được gia đình định hướng theo học ngoại ngữ từ nhỏ. Cũng chính bởi vậy mà nam sinh chuẩn bị bước vào lớp 10 đã thành thạo 5 thứ tiếng bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hoa (Quảng và phổ thông) với trình độ HSK 4. Tuy nhiên, tới tháng 11/2021, cậu học sinh đột nhiên rẽ hướng theo đuổi môn Tin học thay vì vào lớp chọn tiếng Anh như trước. Tập trung ôn luyện trong thời gian không dài, tuy nhiên Dương Kiến Khải đã đạt được thành tích mà ai cũng phải nể phục.

Em thường lên các trang và hội nhóm liên quan đến tin học để tìm tài liệu và đề thi hữu ích. Sau đó, em sàng lọc những thông tin phù hợp với bản thân để tự học, làm bài, kết hợp song song với những kiến thức có được từ lớp học thêm”, Dương Kiến Khải chia sẻ về bí quyết học tập của mình với Thanh Niên.

Được biết, người có ảnh hưởng cũng như trở thành động lực trong học tập của Dương Kiến Khải là ba. Anh luôn theo sát, định hướng và ủng hộ con. Cậu học sinh chia sẻ: “Ba đã cùng em học từ hồi 5 tuổi đến giờ, sẵn sàng hướng dẫn và làm rất nhiều thứ cho em. Em rất biết ơn ba và gia đình“.

Nam sinh TP.HCM lập'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên - ảnh 2
Dương Kiến Khải cùng bố mẹ và em trai. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước thành tích của cậu học sinh chuẩn bị vào lớp 10, dân tình không khỏi xuýt xoa khen ngợi. Nhiều người bày tỏ sự khâm phục, nhận định đây đúng chuẩn “con nhà người ta”.

Dân mạng không ngừng xuýt xoa. (Ảnh: Him.)
Dân mạng không ngừng xuýt xoa. (Ảnh: Him.)

Danh tiếng của nam sinh được nhiều người biết tới. (Ảnh: Him.)
Danh tiếng của nam sinh được nhiều người biết tới. (Ảnh: Him.)

Nhiều người tự nhận hồi xưa đi thi không bằng được cậu học sinh này. (Ảnh: Him.)
Nhiều người tự nhận hồi xưa đi thi không bằng được cậu học sinh này. (Ảnh: Him.)

Trong ngày hôm nay 24/6, phía Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố số điểm thi vào lớp 10 của gần 94.000 thí sinh tham gia dự thi. Theo đó, điểm xét tuyển được tính dựa trên tổng điểm của 3 môn chính là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) cùng với điểm ưu tiên nếu có. Đối với các lớp chuyên, ngoài tổng điểm 3 môn hệ số 1 còn cộng thêm điểm môn chuyên (hệ số 2). Thí sinh có quyền phúc khảo trong 2 ngày 24 và 25/6 sau khi biết kết quả thi và hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành chấm lại vào ngày 29/6 đến 1/7.

Cách tính điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2022
Học sinh TP.HCM đã có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10. (Ảnh: Vietnamnet)

Thành tích nổi bật của các em học sinh hiện vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM