Trang chủ » Tin tức 24h
08/11/2023 21:34

az864

Câu chuyện của một người đàn ông đã về hưu này khiến nhiều người suy ngẫm, nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm.

Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dưới đây là chia sẻ của người đàn ông tên Lao Lou (Trung Quốc) về sai lầm ngày trẻ của mình:

“Tôi là Lao Lou, 63 tuổi, trước kia từng làm công nhân sản xuất bánh răng trong một xí nghiệp. Khi còn trẻ, tôi thấy mình có năng lực trong công việc, tiền lương tôi nhận được từ công ty không phải thấp. Hồi đó, mỗi tháng tôi kiếm 1.000 NDT (3,4 triệu đồng) nhưng nếu tính thời điểm hiện tại mức lương đó phải rơi vào 10.000 – 20.000 NDT (34 – 68 triệu đồng) mỗi tháng.

Tuy nhiên, sau đó hiệu suất công việc suy giảm dần, và tôi nghỉ hưu với mức lương 5.000 NDT (17 triệu đồng). Không lâu sau, vợ tôi cũng về hưu và nhận khoảng 4.000 NDT (13 triệu đồng). Đây là mức lương hưu trung bình, vốn dĩ tôi cũng có thể sống thoải mái, nhưng thực tế thì không.

ngay-tre-song-lang-phi-ve-gia-rong-tui-khong-tien-tiet-kiem

Trước kia, vì có mức lương khá tốt, chúng tôi đã quen với việc chi tiêu rủng rỉnh. Khi đi mua đồ ăn, tôi thường chọn loại thức ăn chất lượng nhất, đương nhiên giá cũng cao nhất. Hồi ấy các chủ quán bán đồ ăn đều quen mặt tôi khiến tôi có cảm giác cuộc sống của mình vô cùng dư dả.

Chưa kể, hàng tháng vợ chồng chúng tôi đều thích đi mua sắm, hay vung tiền mua nhiều thứ không cần thiết. Khi các con đã lớn và đi học, đi làm xa nhà, tôi và vợ quyết định mua một chú chó dù chi phí đắt đỏ. Sau đó, chúng tôi lại thuê hẳn một đội xây dựng, trang trí nhà về để sửa sang lại căn nhà đang ở. Những món đồ nội thất đắt đỏ theo phong cách châu Âu được mang tới nhà tôi và ngốn không ít tiền.

Sau nhiều năm không có điểm dừng, vợ chồng tôi chợt tỉnh ngộ, nhận ra tuổi già đã đến gần. Đó là lúc chúng tôi quyết định tập tiết kiệm, hi vọng có thể sống an nhà tuổi già.

ngay-tre-song-lang-phi-ve-gia-rong-tui-khong-tien-tiet-kiem

Tuy nhiên, khi đã quá quen với cuộc sống sung túc, giàu sang, mấy ai có thể sống thanh đạm lại được. Chỉ tính riêng đến quần áo, tôi và vợ đã quen với những bộ trang phục đắt đỏ và sang trọng nên khi mặc các bộ quần áo đơn giản, bình dị lại thấy lúng túng không quen.

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất của chúng tôi trong những năm tháng trung niên. Chúng tôi đã quá nuông chiều bản thân tới nỗi không thể tiết kiệm được đồng nào. Sau đó, vợ tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Còn một mình, tôi cảm thấy trống vắng.

Con trai tôi đã lập gia đình, muốn làm ăn nên ngỏ lời vay tôi một khoản tiền. Tuy nhiên, vì lúc còn tiền không biết tiết kiệm, lúc này tôi chẳng còn tiền để cho con làm vốn kinh doanh. Tôi bị chính con dâu khinh thường vì nghĩ tôi luôn giàu có, sống trong sự hào nhoáng mà không có tiền cho con vay mượn. Trong mắt nhiều người, giờ đây chúng tôi chỉ còn cái danh ‘giàu hão’.

ngay-tre-song-lang-phi-ve-gia-rong-tui-khong-tien-tiet-kiem

Tôi lại càng đau đớn hơn, sau một lần về quê thăm nhà anh họ. Anh ấy lúc làm việc đồng áng, lúc làm ở công trường nhưng cuộc sống vẫn rất ổn định. Nhờ chăm chỉ làm việc, anh ấy kiếm đủ tiền xây nhà riêng, rồi mua cho con trai một căn nhà để cưới vợ.

Khi có tuổi anh họ tôi vẫn không chịu nghỉ ngơi dưỡng già mà vẫn chăm chỉ kiếm tiền. Anh ấy được nhận làm bảo vệ ở một công trường nhỏ, lương thấp nhưng công việc ổn định. Hàng tháng anh ấy lấy lương để lo sinh hoạt, công việc gia đình chứ không tiêu vào tiền tiết kiệm.

Trong bữa tiệc gặp gỡ, anh họ tiết lộ với tôi anh đang có khoản tiết kiệm 500.000 NDT (1,7 tỷ đồng). Lúc này tôi vô cùng bất ngờ và chột dạ vì làm cả đời vẫn ‘rỗng túi’. Anh ấy cũng tâm sự rằng tuổi trung niên không tiêu gì nhiều vì lúc già yếu sẽ có nhiều việc cần tiền. Tới nay, anh ấy sống rất thảnh thơi vì có tiền tiết kiệm, thoải mái tận hưởng cuộc sống an nhàn.

Ngược lại với anh họ, vì quá hoang phí tuổi trẻ, giờ đây tôi đang chật vật tài chính mỗi ngày. Tôi nhận ra nếu muốn về già an nhàn, mình nên tiết kiệm từ khi còn trẻ. Chúng ta có thể không kiếm quá nhiều tiền nhưng cũng không nên tiêu xài phung phí. Có một khoản tiền tiết kiệm để dưỡng già, phòng những tình huống bất trắc xảy ra là ‘chân lý’ ai cũng nên khắc cốt ghi tâm”.

Theo Toutiao – TTVH

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM